Nghiên cứu thực tế Lớp cao cấp lý luận chính trị K15B06-TV

         Thực hiện chương trình học tập toàn khóa, lớp Cao cấp lý luận chính trị K15B06-TV, đã đi nghiên cứu thực tế thành phố Phú Quốc tỉnh Kiên Giang theo Quyết định số 1440-QĐ/HVCTKVIV, ngày 05/10/2022 của Học viện Chính trị khu vực IV. Đoàn nghiên cứu thực tế do TS. Nguyễn Trọng Bình - giảng viên Học viện Chính trị khu vực IV, chủ nhiệm lớp làm trưởng đoàn, ThS. Cao Hoàng Phúc - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Trà Vinh, đồng chủ nhiệm - Phó  trưởng đoàn, cùng với sự tham gia của 59/59 học viên, diễn ra từ ngày 08/10/2022 đến ngày 10/10/2022.

         Trong thời gian 03 ngày làm việc, Đoàn nghiên cứu thực tế đã có các hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu và thâm nhập các khu di tích trên địa bàn thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Tại đây Đoàn nghiên cứu thực tế đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm chính trị Phú Quốc, nghe lãnh đạo trung tâm báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế chính trị, văn hóa xã hội của Phú Quốc trong thời gian qua, nghe giới thiệu các địa điểm tham quan du lịch, các điểm nhấn, nổi bật, phát triển của thành phố Phú Quốc trong thời gian gần đây; tại di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc được mệnh danh là “địa ngục trần gian” là bằng chứng về tội ác dã man, tàn bạo với hơn 45 kiểu tra tấn dã man của Mỹ - Ngụy. Trong thời gian tồn tại chưa đầy 6 năm (từ tháng 6/1967 đến tháng 3/1973), địch đã giam giữ 40.000 lượt tù binh, chủ yếu là cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang, ngoài ra còn có cán bộ dân chính đảng và dân thường. Số lượng tù binh bị nhồi nhét trong các phòng giam lúc cao điểm từ 120 - 180 người; khoảng 4.000 tù binh bị giết hại, hàng chục nghìn người bị thương tật, tàn phế.

         Đến nay, chiến tranh đã đi qua, quá khứ đã khép lại, nhưng trong lòng những chiến sĩ cách mạng còn sống sót ngày đó và cả trong những người dân chúng ta vẫn còn nỗi ám ảnh, sợ hãi về sự tàn độc của bọn thực dân và đế quốc. Nhưng qua đó, chúng ta lại càng thêm khâm phục, cảm động trước ý chí kiên cường bất khuất của các chiến sĩ cách mạng

         Nhà tù Phú Quốc là bức tranh chân thực nhất về sự dã man, tàn bạo của kẻ địch trong thời loạn. Đặt chân đến nhà tù Phú Quốc, được nghe kể và quan sát các hình ảnh, các hiện vật tái hiện lại các cảnh tượng hãi hùng mà các tù binh đã trải qua, chúng ta mới có thể cảm nhận rõ ràng nhất về lòng dũng cảm, sự kiên cường, sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ cách mạng trong cuộc đấu tranh gian khổ để giành lại độc lập cho dân tộc. Đây cũng là nơi mỗi người có thể thấy được sự dã man và tàn độc của đế quốc thực dân trong các cuộc chiến tranh xâm lược thuộc địa. Từ đó ta thêm yêu đất nước; nhớ ơn công lao của những người đi trước đã hi sinh ngã xuống vì độc lập dân tộc.

         Qua chuyến đi nghiên cứu thực tế, đoàn đã rút ra được bài học cao quý về tinh thần yêu nước, ý chí quật cường những chiến sĩ cộng sản, nhìn nhận tội ác lịch sử được lưu giữ tại nơi đây. Hình ảnh ghi lại những người tù khổ sai bị giam cầm, đánh đập, hành hạ...bởi bàn tay của những kẻ xâm lược. Hàng nghìn người tù cách mạng đã ngã xuống, đổ máu vì hoà bình, độc lập. Chúng ta phải cúi đầu, cảm ơn ông cha đã hy sinh cho chúng ta cuộc sống như ngày hôm nay. Từ đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, học viên Trường Chính trị ngày hôm nay phải học tập, làm việc, cống hiến hết khả năng, trí tuệ, bản lĩnh của mình cho sự bình yên, phồn vinh và phát triển của đất nước, sao cho xứng đáng với công lao của các thế hệ ông, cha đã đổ bao mồ hôi, xương máu cho độc lập, tự do, hạnh phúc của chúng ta ngày hôm nay.

Một số hình ảnh của Đoàn nghiên cứu thực tế lớp cao cấp lý luận chính trị K15B06 làm việc tại Trung tâm chính trị thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang


Thực hiện: Ngọc Thanh

image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 26
  • Trong tuần: 3 110
  • Tất cả: 621462
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH TRÀ VINH
- Đơn vị quản lý: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH TRÀ VINH
- Giấp phép thiết lập Trang thông tin điện tử số 09/GP-STTTT-BCXB do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 04/12/2015.
- Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Quốc Thới - Hiệu trưởng Trường Chính trị - Trưởng Ban Biên tập.
- Địa chỉ: xã Hòa Thuận - Châu Thành - Trà Vinh.
- Email: tctttv@travinh.gov.vn - Điện thoại: 02943 844179 Fax: 02943 844664.
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này