Lớp trung cấp lý luận chính trị tập trung A01 đi nghiên cứu thực tế

Ngày 29/3/2023, Lớp trung cấp lý luận chính trị tập trung A01 đi nghiên cứu thực tế theo chương trình của khóa học, tại thành phố Phú Quốc tỉnh Kiên Giang theo Quyết định số 47-QĐ/TCT, ngày 13/3/2023 của Hiệu trưởng Trường Chính trị. Đoàn nghiên cứu thực tế do ThS. Nguyễn Thị Thu Sương - giảng viên Khoa Xây dựng Đảng, chủ nhiệm lớp làm trưởng đoàn, cùng với sự tham gia của 43/49 học viên, diễn ra từ ngày 29/3/2023 đến ngày 31/3/2023.

Trong thời gian 03 ngày làm việc, Đoàn nghiên cứu thực tế đã có các hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu và thâm nhập các khu di tích trên địa bàn thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Tại đây Đoàn nghiên cứu thực tế đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Chính trị Phú Quốc, nghe lãnh đạo trung tâm báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế chính trị, văn hóa xã hội của Phú Quốc trong thời gian qua, nghe giới thiệu các địa điểm tham quan du lịch, các điểm nhấn, nổi bật, phát triển của thành phố Phú Quốc trong thời gian gần đây;

Đến với thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam, đoàn nghiên cứu thực tế còn được tham quan các mô hình sản xuất tiêu biểu của như là sản xuất nước mắm, sản xuất ngọc trai, sản xuất tiêu… Đối với người dân thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, nước mắm Phú Quốc không chỉ là món ăn, là gia vị mà còn được xem là “linh hồn”, là sản phẩm chính tạo nên sự nổi tiếng của thành phố đảo này. Mới đây, Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tuy trải qua bao thăng trầm, biến thiên của thời gian, nhưng ngày nay nghề làm nước mắm Phú Quốc vẫn tồn tại, phát triển và những kinh nghiệm dân gian, bí quyết, kỹ thuật làm nước mắm vẫn không ngừng được bảo lưu và trao truyền qua nhiều thế hệ. Những sản phẩm của nghề truyền thống chế biến nước mắm không chỉ là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người dân Phú Quốc, mà còn là biểu tượng văn hóa, có tính đại diện, thể hiện bản sắc văn hóa của cộng đồng địa phương…

Tại đây, đoàn đã đến di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc, nơi được mệnh danh là “địa ngục trần gian” là bằng chứng về tội ác dã man, tàn bạo với hơn 45 kiểu tra tấn dã man của Mỹ - Ngụy. Trong thời gian tồn tại chưa đầy 6 năm (từ tháng 6/1967 đến tháng 3/1973), địch đã giam giữ 40.000 lượt tù binh, chủ yếu là cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang, ngoài ra còn có cán bộ dân chính đảng và dân thường. Số lượng tù binh bị nhồi nhét trong các phòng giam lúc cao điểm từ 120-180 người; khoảng 4.000 tù binh bị giết hại, hàng chục nghìn người bị thương tật, tàn phế.

Đến nay, chiến tranh đã đi qua, quá khứ đã khép lại, nhưng trong lòng những chiến sĩ cách mạng còn sống sót ngày đó và cả trong những người dân chúng ta vẫn còn nỗi ám ảnh, sợ hãi về sự tàn độc của bọn thực dân và đế quốc. Nhưng qua đó, chúng ta lại càng thêm khâm phục, cảm động trước ý chí kiên cường bất khuất của các chiến sĩ cách mạng.

Qua chuyến đi nghiên cứu thực tế, đoàn đã rút ra được bài học cao quý về tinh thần yêu nước, ý chí quật cường những chiến sĩ cộng sản, nhìn nhận tội ác lịch sử được lưu giữ tại nơi đây. Từ đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, học viên Trường Chính trị ngày hôm nay phải học tập, làm việc, cống hiến hết khả năng, trí tuệ, bản lĩnh của mình cho sự bình yên, phồn vinh và phát triển của đất nước, sao cho xứng đáng với công lao của các thế hệ ông, cha đã đổ bao mồ hôi, xương máu cho độc lập, tự do, hạnh phúc của chúng ta ngày hôm nay.

Một số hình ảnh của Đoàn nghiên cứu thực tế lớp trung cấp cấp lý luận chính trị hệ tập trung A01 làm việc tại Trung tâm chính trị thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang

Mô hình sản xuất nước mắm tại Phú Quốc

Thực hiện: Ngọc Thanh