Trường Chính trị tỉnh Trà Vinh tổ chức thi vấn đáp hết phần học đối với lớp Trung cấp lý luận chính trị A02 hệ tập trung

Hôm nay, ngày 13/12/2022, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu Trường Chính trị tỉnh Trà Vinh, các khoa chuyên môn tăng cường tổ chức thực hiện đa dạng các hình thức thi đối với các lớp Trung cấp lý luận chính trị. Trong đó, lớp Trung cấp lý luận chính trị A02 hệ tập trung lần đầu tiên thực hiện hình thức thi vấn đáp.

Căn cứ Quyết định số 292-QĐ/HVCTQG, ngày 21/01/2021 của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về ban hành chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý cơ sở (hệ Trung cấp lý luận chính trị) và Quy chế Đào tạo Trung cấp lý luận chính trị (ban hành kèm theo Quyết định số 6468-QĐ/HVCTQG, ngày 21/12/2021 của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh). Được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Trường Chính trị tỉnh Trà Vinh, ngày 13/12/2022 thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám hiệu, Phòng Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học phối hợp với Khoa Lý luận cơ sở tổ chức thi vấn đáp hết phần học I.2 Kinh tế chính trị về phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa và kinh tế chính trị về thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội đối với lớp Trung cấp lý luận chính trị A02 hệ tập trung (2022-2023).

Thi vấn đáp là 01 trong 03 hình thức thi (vấn đáp, tự luận, trắc nghiệm) được quy định tại Quy chế Đào tạo Trung cấp lý luận chính trị. Đối với hình thức thi vấn đáp, lớp được chia thành 02 tổ và có 02 bàn giám khảo. Trong đó, mỗi học viên tiến hành bốc thăm câu hỏi lần 01 và chuẩn bị nội dung trả lời không quá 15 phút. Nếu học viên không trả lời được câu hỏi bốc thăm lần 01 thì được bốc lại câu hỏi lần 02 nhưng kết quả bài thi sẽ bị trừ 1.0 điểm trong tổng số điểm học viên đạt được.

Quang cảnh buổi thi vấn đáp

Thông qua hình thức thi vấn đáp đối với lớp Trung cấp lý luận chính trị A02 hệ tập trung, Ban giám khảo đã thể hiện tốt vai trò của mình trong việc đánh giá chất lượng học tập của học viên, gợi mở nhiều vấn đề giúp cho học viên tiếp cận tốt hơn đối với phần học, tổng hợp kinh nghiệm thực tiễn từ học viên. Đặc biệt, đối với hình thức thi vấn đáp đã góp phần làm thay đổi nhận thức, thái độ học tập, nâng cao ý thức tự học, tự rèn của mỗi học viên.

Với kết quả đạt được nêu trên, việc tổ chức hình thức thi vấn đáp nhằm thể hiện tính đa dạng các hình thức thi theo qui định, đánh giá đúng chất lượng dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng tại trường Chính trị tỉnh Trà Vinh hiện nay.

Thực hiện: ThS. Đặng Văn Amel (Khoa Xây dựng Đảng)