Trường Chính trị tỉnh Trà Vinh tổ chức khai giảng 04 lớp Trung cấp lý luận chính trị theo chương trình mới của Giám đốc học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Sau thời gian thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh. Sáng ngày 15/11/2021 Trường Chính trị tỉnh Trà Vinh tiến hành khai giảng 04 lớp Trung cấp Lý luận chính trị với hình thức trực tuyến (02 lớp tập trung khóa 46, khóa 47 với 100 học viên, 02 lớp không tập trung khóa 66, khóa 67 với 160 học viên). Đến dự và phát biểu khai giảng có Tiến sĩ Phạm Quốc Thới - TUV, Hiệu trưởng Trường Chính trị, sau khi khai giảng các lớp học với hình thức trực tuyến.

TS. Phạm Quốc Thới - TUV, Hiệu trưởng Trường Chính trị

Được biết 04 lớp học theo chương trình mới, theo Quyết định số 292-QĐ/HVCTQG ngày 21/01/2021 của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh ban hành chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý ở cơ sở (gọi tắt là trung cấp lý luận chính trị). Tổng thời gian đào tạo 1.056 tiết với 02 nội dung:

- Khối kiến thức gồm: nội dung cơ bản của chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; lịch sử Đảng và đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; quản lý hành chính nhà nước và kỹ năng lãnh đạo, quản lý; thực tiễn và kinh nghiệm xây dựng, phát triển địa phương (hoặc ngành) và kiến thức bổ trợ.

- Nghiên cứu thực tế, ôn tập, thi tốt nghiệp và hoạt động khác gồm: nghiên cứu thực tế; ôn tập; thi tốt nghiệp (hoặc viết tiểu luận tốt nghiệp); hoạt động khác (khai giảng, sơ kết, bế giảng...)

Chương trình trung cấp lý luận chính trị mới khác với chương trình trung cấp lý luận chính trị - hành chính cũ không bố trí thảo luận theo cụm bài mà lồng ghép trong nội dung từng bài giảng. Trong phạm vi mỗi bài giảng, chuyên đề, giảng viên chỉ dành khoảng ¾  thời gian để giảng lý thuyết, còn lại khoảng ¼ thời gian thảo luận, tương tác với học viên, gắn lý luận với thực tiễn. Sự thay đổi này góp phần đổi mới phương pháp dạy và học lý luận chính trị, làm cho buổi học thêm phần sinh động, hấp dẫn hơn, giúp cho học viên nắm bắt kiến thức lý luận và thực tiễn sâu sắc hơn.

Với những thay đổi quan trọng về cách tiếp cận, kết cấu, nội dung, chương trình trung cấp lý luận chính trị hiện nay đã thể hiện tính khoa học, hợp lý được xây dựng công phu, đảm bảo cung cấp tri thức lý luận, nền tảng khoa học, kỹ năng cơ bản, cần thiết giúp học viên hình thành và phát triển kỹ năng lãnh đạo, quản lý trong thực tiễn. Chương trình đã cơ bản khắc phục một số nhược điểm của chương trình cũ, hạn chế tốt tối đa sự trùng lặp, tăng thực hành và thảo luận trên lớp, phù hợp với đối tượng người học trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Phạm Quốc Thới - TUV, Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh việc tham gia học lớp trung cấp lý luận chính, là vinh dự và trách nhiệm của mỗi học viên. Học viên phải nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế của nhà trường đề ra, ra sức học tập, nghiên cứu để cùng nhau xây dựng môi trường học tập thân thiện, giàu tính nhân văn tranh luận sôi nỗi trau dồi tri thức, kinh nghiệm nâng cao năng lực tư duy để nhận thức đúng vấn đề, giúp người học có phương pháp, tự tin giải quyết các vấn đề thực tiễn đang đặt ra. Phấn đấu cuối khóa học có 100% học viên đều tốt nghiệp, trong đó có nhiều đồng chí tốt nghiệp đạt loại khá, giỏi./.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Thơ